Rong Nâu & Chất Fucoidan Hỗ Trợ Điều Trị Ung Thư

Rong Nâu & Chất Fucoidan Hỗ Trợ Điều Trị Ung Thư

Ở Việt Nam, các loài Tảo biển, còn gọi là Rongbiển rất phong phú và đa dạng. Ngoài Rongcâu (Gracilaria verrucosa (Huds.) Papenf.), Rong mơ (Sargassum henslouuianum J. Agardh), và Rong nho biển (Caulerpa lentillifera J. Agardh), nay bổ sung thêm Rong nâu, hay Tảo nâu, chủ yếu nằm trong chi Sargassum c. Agardh, 1820, thuộc họ Rong mơ (Sargassaceae), lớp Tảo nâu (Phaeophyceae).

loài rong này là có Tản hình sợi (cơ quan dinh dưỡng), dài 50 - 70cm đến trên 2m.

Rong nâu là gì, có dâu?

Trong nhóm các ngành Tảo (Algae), ngoài ngành Tảo đỏ (Rhodophyta), ngành Tảo lục (Chlorophyta), thì Rong nâu thuộc ngành Tảo màu (Chromophyta). Nó là Tản thực vật đa bào, sống ở nước mặn, cơ thể phân hóa trông như ‘thân’ và ‘lá’ giả; có diệp lục a, c và sắc tố phụ là íucoxanthin; chất dự trữ là laminarin ngoài thể sắc. Ớ Việt Nam, Rong nâu phân bố tập trung ở ven biển và đảo phía Nam, từ Đà Nẵng đến Vũng Tàu và Hà Tiên, với khoảng 147 loài, trong đó chi Sargassum có hơn 60 loài, với trữ lượng ước tính khoảng 10.000 tấn rong khô/năm (P.Đ. Thịnh, 2015). Ở vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) có khoảng 21 loài Rong nâu, trong đó có 5 loài phổ biến nhất thuộc chi Sargassum là:

  • Sargassurrì mcclurei Setch., 1933 - Mơ macclure
  • S. polycystum c. Agardh, 1824 - Mơ nhiều phao
  • S. oligocystum Mont., 1845 - Rong mơ nhánh dẹp
  • S. swartzii (Turn.) c. Agardh, 1824 - Mơ swartz
  • S. denticarpum T. Ajisaka, 1994.

Đặc điểm chung của các loài rong này là có Tản hình sợi (cơ quan dinh dưỡng), dài 50 - 70cm đến trên 2m. Phiến mỏng dạng lá có hình bầu dục hẹp hay hình mũi giáo, dài 3 - 4cm, mép lượn sóng hoặc có răng cưa nhỏ. Phao hình cầu hay hình trái xoan, đường kính

  • - 4mm. Đĩa bám dùng để dính vào vật bám như đá hay san hô... (không có chức năng hấp thụ nước và muối khoáng như rễ của các loài thực vật sống trên cạn). Khi khô rong có màu nâu và thường khó phân biệt các loài trong chi này.

Fucoidan là chất gì?

Trong các ngành Tảo thì chất íucoidan chỉ có trong lớp Tảo nâu, thuộc ngành Tảo màu; hai ngành Tảo đỏ và Tảo lục không có chất này.

Rong nâu chứa rất nhiều polysacarid sinh học quý như alginat, laminaran, íucoidan với khả năng ứng dụng hết sức rộng lớn. Trong đó, fucoidan là hợp chất được đặc biệt quan tâm nghiên cứu do có nhiều hoạt tính sinh học quý như chống đông tụ máu và chống huyết khối, chống virus, chông ung thư, điều biến miễn dịch, chống viêm, giảm lipid máu, chống oxy hóa và các đặc tính chống bổ thể (anti-complementary), chống lại các bệnh về gan, về đường tiết niệu và có tác dụng bảo vệ dạ dày.

Fucoidan là một sulfat polysacarid có cấu trúc hóa học rất phức tạp bởi tính đa dạng của liên kết glycosid và khả năng phân nhánh với các vị trí nhóm sulfat được sắp xếp không theo quy luật trên mạch polymer.

fucoidan là hợp chất được đặc biệt quan tâm nghiên cứu do có nhiều hoạt tính sinh học quý như chống đông tụ máu và chống huyết khối, chống virus, chông ung thư, điều biến miễn dịch, chống viêm, giảm lipid máu, chống oxy hóa và các đặc tính chống bổ thể

Tác dụng của Fucoidan

Một kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của Việt Nam (phôi hợp với Hàn Quổc) cho thấy íucoidan có tác dụng trong việc ức chế, giết tế bào ung thư gan, ung thư màng tim, ung thư vú ở người và có tính chất kháng khuẩn.

Ngày 10.8.2016 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã chủ trì tổ chức Hội thảo khoa học “Bước đầu ứng dụng công nghệ sản xuất fucoidan sulfat hóa cao - chiết xuất từ Rong nâu Việt Nam cho phòng và trị bệnh” Hội thảo đã giới thiệu sản phẩm “GenK” là thành quả đầu tiên của sự hợptác giữa Viện Nghiên cứu và ứng dụng Công nghệ Nha Trang (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) với Công ty CP Dược phẩm GoldHealth Việt Nam (GHV).

Chất fucoidan phân tử lượng thấp, sulfat hóa cao đã được thử nghiệm đầy đủ về tính an toàn, hoạt tính kháng u, kháng ung thư, được chứng minh có khả năng hấp thu và hoạt tính sinh học cao hơn nhiều lần, cho hiệu quả tác dụng vượt trội so với íucoidan tự nhiên.

Trong hai thập kỷ gần đây, fucoidan đã được nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới chứng minh tác dụng chông sự hình thành và tiêu diệt các tế bào ung thư, chông sự hình thành mạch máu mới tại khôi u (cắt nguồn cung cấp dinh dưỡng cho tế bào ung thư), nhờ đó ngăn chặn sự phát triển và di căn, làm giảm kích thước khối u, có tác dụng dự phòng và hỗ trợ điều trị ung thư rất hiệu quả.

Nhiều nghiên cứu thực tiễn và lâm sàng cũng đã chứng minh íucoidan có nhiều hoạt tính sinh học quý như làm giảm lượng cholesterol, chông đông máu, hạ huyết áp, giảm đường máu, cân bằng hệ miễn dịch, tăng cựờng chức năng gan, chống thiếu máu, ngăn ngừa quá trình lão hóa…

Sản phẩm Fucoidan chiết xuất từ nguồn Rong nâu của Việt Nam hứa hẹn sẽ mở ra một hướng đi mới, đem lại niềm hy vọng trong cuộc chiến chống lại bệnh ung thư, qua việc chủ động phòng ngừa và hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư.

TSKH. Trần Công Khánh